5 cách đơn giản để giải phóng dung lượng trên Ubuntu

Post Reply
User avatar
stararound
Posts: 28
Joined: Wed Apr 17, 2019 1:29 pm

5 cách đơn giản để giải phóng dung lượng trên Ubuntu

Post by stararound »

Không giống như Windows, công cụ chống phân mảnh và dọn dẹp ổ đĩa tích hợp sẵn, Ubuntu không thể hiện rõ ngay cách bạn cố gắng giải phóng dung lượng.

Vậy bạn sẽ làm gì sau khi dọn sạch thùng rác và xóa các bản tải xuống .ISO đáng kể đó? Làm thế nào để bạn khôi phục thêm dung lượng?

Dưới đây, chúng tôi chỉ cho bạn 5 bước siêu đơn giản (và trong một số trường hợp có thể hiển nhiên rõ ràng nếu bạn dễ bị quên) mà bạn có thể thực hiện để lấy lại số GB đó, hiện thực hóa nhiều MB hơn và xóa sạch KB!

Bạn cần thêm dung lượng ( ngay cả khi bạn không cần) : đây là 5 cách đơn giản để giải phóng dung lượng ổ đĩa trên Ubuntu.

1. Làm sạch APT Cache (Và làm thường xuyên)

Nghe có vẻ quá rõ ràng nhưng rất có thể bạn đã không làm điều này trong một thời gian.

Theo mặc định, Ubuntu giữ mọi bản cập nhật mà nó tải xuống và cài đặt trong bộ nhớ cache trên đĩa của bạn, đề phòng trường hợp bạn cần lại.

Điều này hữu ích nếu bạn thường xuyên thêm và xóa ứng dụng, nhận thấy mình cần phải định cấu hình lại / cài đặt lại một gói cụ thể hoặc đơn giản là kết nối kém.

Nhưng mặt trái của nó là bộ nhớ cache của gói apt có thể nhanh chóng tăng lên đến vài trăm MB. Lệnh này cho bạn biết bộ đệm apt của bạn lớn như thế nào:

Code: Select all

du -sh /var/cache/apt/archives
Để làm sạch bộ đệm apt trên Ubuntu, chỉ cần chạy lệnh sau:

Code: Select all

sudo apt-get clean
Lệnh apt clean xóa TẤT CẢ các gói được lưu trong bộ đệm apt, bất kể tuổi tác hay nhu cầu. Nếu internet bạn đang sử dụng kết nối chậm, bị giới hạn hoặc không liên tục, bạn có thể xem xét bỏ qua bước này.

2. Loại bỏ các Kernels cũ (nếu không còn nhu cầu)

Bây giờ, bước này là bước bạn muốn tiếp cận một cách thận trọng.

Thật dễ dàng để xóa các kernels cũ trong Ubuntu. Bạn có thể làm điều đó từ dòng lệnh bằng cách sử dụng lệnh sau:

Code: Select all

sudo apt-get autoremove --purge
Lưu ý rằng lệnh này sẽ chỉ xóa các kernels X không còn cần thiết và Y đã được cài đặt từ kho lưu trữ Ubuntu thông qua các bản cập nhật hệ thống. Nếu bạn cài đặt các hạt nhân theo cách thủ công hoặc sử dụng PPA của bên thứ ba, bạn sẽ cần phải xắn tay áo và xóa chúng theo cách thủ công.

3. Gỡ cài đặt các ứng dụng và trò chơi bạn không bao giờ sử dụng

Code: Select all

sudo apt-get remove package-name1 package-name2
Để xóa các gói dư thừa và dependencies không còn cần thiết (vì bạn đã gỡ cài đặt các gói khác hoặc các phiên bản mới hơn đã thay thế chúng), hãy chạy lệnh sau:

Code: Select all

sudo apt-get autoremove
4. Sử dụng Trình dọn dẹp hệ thống BleachBit

Bạn muốn xóa các file không cần thiết trên hệ điều hành Linux một cách an toàn, không ảnh hưởng đến ổ cứng mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật, BleachBit sẽ giúp bạn.

Tại sao không dùng rm?

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng rm để xóa tất cả các file không cần thiết ra khỏi hệ thống. Tuy nhiên, lợi ích của BleachBit là nó có thể quét ổ cứng để tìm và chỉ xóa những file đặc biệt. Điều này có nghĩa bạn không phải đi tìm chúng, cũng không phải kiểm tra tất cả các thư mục như phải làm trên rm.

Tuy nhiên, BleachBit có hạn chế là chỉ xóa được file an toàn vì nó biết file nằm ở đâu trên hệ thống. BleachBit sẽ tìm các thư mục chứa file cho bạn và sẽ hỏi bạn trước khi xóa chúng.

Công cụ này sắp xếp các file theo loại vào từng nhóm, bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn vào từng danh mục. Bạn sẽ thấy rất nhiều danh mục được chia theo các ứng dụng đã được cài đặt trong máy của bạn.

Cài đặt BleachBit

Để cài đặt BleachBit trên Ubuntu, dùng lệnh sau:

Code: Select all

sudo apt-get install bleachbit
Click đúp vào file vừa rồi trong thư mục “Download”. Sau đó ấn “Install”.

5. Luôn cập nhật (nghiêm túc, hãy làm điều đó!)

Bước rõ ràng nhất trong danh sách này cũng là bước mà ít người nghĩ sẽ đề xuất. Hãy xem, không giống như Windows, nơi mỗi bản cập nhật mới đều thêm nhiều chi phí và khối lượng lớn hơn, các bản cập nhật gói trên Linux thường giải phóng dung lượng hơn là sử dụng nó.

Vì vậy, lần tới khi bạn đắn đo nên tiếp tục cập nhật hay không, vì bạn sắp hết dung lượng, có thể hãy suy nghĩ lại!

Post Reply