Hướng dẫn cài hệ điều hành Raspbian cho Raspberry Pi

Post Reply
boco.cf
Posts: 13
Joined: Wed Apr 17, 2019 1:29 pm

Hướng dẫn cài hệ điều hành Raspbian cho Raspberry Pi

Post by boco.cf »

GIỚI THIỆU

Raspberry Pi có rất nhiều hệ điều hành hỗ trợ, trong đó có Raspbian là hệ điều hành cơ bản, phổ biến nhất và do chính Raspberry Pi Foundation cung cấp. Nó cũng được hãng khuyến cáo sử dụng, nhất là cho người mới bắt đầu làm quen với Raspberry Pi.

Raspbian có dung lượng sau khi giải nén là khoảng gần 4GB, bạn cần tối thiểu 1 cái thẻ 4GB để có thể sử dụng Raspbian. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng thẻ tối thiểu 8GB vì bạn cần cài thêm các ứng dụng khác nữa.

Raspbian được hướng đến người dùng có mục đích:
 • Sử dụng Raspberry Pi như máy tính văn phòng để lướt web, soạn văn bản, check mail và thi thoảng nghe nhạc/xem phim.
 • Nghiên cứu phát triển các thiết bị điều khiển tự động.
 • Sử dụng như một máy chủ cung cấp các dịch vụ như web, file server, printer server, ...
HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH CHO RASPBERRY PI

Hướng dẫn sau áp dụng với các hệ điều hành căn bản như Raspbian, Ubuntu Mate, OSMC, OpenELEC.

Để cài đặt, trước hết bạn cần:
 1. Phần mềm Win32 Disk Imager (WDI). Có nhiều phần mềm khác và nhiều cách cài đặt khác. Tuy nhiên hướng dẫn với phần mềm WDI cho đơn giản. Bạn download WDI tại đây: http://sourceforge.net/projects/win32diskimager/
 2. Down image của OS debian ở link sau, down về giải nén cho bước cài đặt với Win32DiskImager: https://www.raspberrypi.org/downloads/raspbian/

  Image

  Chú ý có 3 bản: 1 bản full có desktop và đầy đủ software cần thiết dung lượng khoảng 2.5gb, 1 bản có desktop hơn 1gb, 1 bản minimal khoảng 400mb - do đó tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn cho phù hợp.
 3. Một thẻ nhớ MicroSD tối thiểu 4GB. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng thẻ 8GB class 10 trở lên để có dung lượng đảm bảo và tốc độ tốt nhất.
Các bước cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi:
 • Chèn thẻ MicroSD của bạn vào đầu đọc thẻ ở máy tính và kiểm tra tên ổ được gán cho thẻ nhớ (ví dụ ổ G:), tránh nhầm ổ dẫn đến mất dữ liệu vì phần mềm sẽ format thẻ của bạn.

  Lưu ý khi các bạn cài thì cần phải format lại MicroSD của bạn bằng SDFormatter được download tại đây: https://www.sdcard.org/downloads/formatter/

  Sau khi cài đặt SD Formatter, khởi động và chọn format như hình:

  Image
 • Mở phần mềm Win32DiskImager, phần mềm này chỉ cần download về rồi chạy mà không cần cài đặt.
 • Lựa chọn file hệ điều hành mà bạn đã tải về. (Lưu ý, hệ điều hành cần phải ở định dạng .img. Thông thường, hệ điều hành của RPI được nén dưới dạng .zip hoặc .tar.gz, … Khi tải về bạn cần giải nén nó ra để có file hệ điều hành dạng .img). Sau đó lựa chọn ổ thẻ nhớ cần ghi.

  Image
Sau đó bạn bấm Write và chờ đợi quá trình ghi hoàn tất. Tiếp theo lấy thẻ SD ra và cắm lại vào máy Pi của bạn, sau đó làm một số cài đặt cần thiết.

Giả sử bạn đã có bàn phím USB và màn hình HDMI để có thể dễ dàng thực hiện các config đầu tiên (RPI sẽ nhận các thiết bị này ngay khi cắm vào máy).

Lần đầu tiên khởi động, nó sẽ tự động chạy raspi-config. Sau lần đầu tiên đó, bạn tự chạy lệnh sudo raspi-config để thiết lập cấu hình thiết bị.

Lệnh raspi-config sẽ hướng dẫn bạn thiết lập cuối cùng. Bạn có thể định cấu hình tất cả các tùy chọn nhưng quan trọng nhất là hai tùy chọn đầu tiên:
 • Expand Filesystem, để đảm bảo rằng tất cả bộ lưu trữ thẻ SD có sẵn cho HĐH
 • Change User Password để thay đổi mật khẩu cho người dùng Pi mặc định, để máy chủ của bạn sẽ bảo vệ khỏi những kẻ xâm nhập.

  Image
Xong rồi, bạn tiếp tục khám phá Raspberry Pi thôi nào.
Donate:
DGB address: D5SDMcJX6r1cJoPjWUfRj5BSfM2Y4Qvnzr

Post Reply