Mỹ phán vn thao túng tiền tệ

Post Reply
namitrading
Posts: 24
Joined: Tue Feb 18, 2020 3:26 pm

Mỹ phán vn thao túng tiền tệ

Post by namitrading »

Tham khảo từ fb của Hikaru san: https://www.facebook.com/10002707503404 ... 90060/?d=n

Sáng nay tôi muốn lạm bàn cùng bạn một chủ đề HOT… Bạn nhầm rồi, không phải chủ đề Bitcoin phá 20k mà mọi người bàn tán từ tối qua (việc này thì đã nói nhiều lần từ lúc BTC còn 7k nên không việc gì phải bàn nữa).

CHỦ ĐỀ MÀ TÔI MUỐN ĐỀ CẬP HÔM NAY CHÍNH LÀ VIỆC MỸ PHÁN VN THAO TÚNG TIỀN TỆ.

VN tính từ Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cho đến khủng hoảng COVID đã kịp giành lấy nhiều lợi thế trong xuất khẩu, thu về kha khá USD cho dự trự ngoại hối. Theo lý, khi USD dự trữ tăng thì VNĐ sẽ phải tăng giá tức tỉ giá VNĐ/USD đã phải giảm sâu và nhanh như tốc độ tăng trưởng và hồi phục COVID của VN.

Tuy nhiên, thực tế thì không như mong đợi, VNĐ có tăng giá nhưng rất ít và rất chậm. Tại sao?

Cùng nhìn lại nền kinh tế VN, kim ngạch xuất khẩu qua Mỹ ngày càng tăng nhưng tỉ trọng chỉ ở mức trung bình khá, VN khó mà thay đổi tỉ giá (tăng giá VNĐ) để chạy theo yêu cầu của Mỹ. Thực tế là trong lần “dọa” gần nhất của Mỹ, thì VN đã xoa dịu bằng 01 cách duy nhất là tăng nhập khẩu hàng Mỹ để giảm mức thặng dư thương mại. Nhưng lần này, khi mà phán quyết đã được chính thức đưa ra, thuế sẽ được áp lên hàng VNXK, xuất khẩu bị ảnh hưởng lớn, Kinh tế vĩ mô nào tránh khỏi tác động.. và thế là chứng khoán sáng nay cũng đã biểu hiện những ảnh hưởng đầu tiên.

Khó nghĩ là VN đủ tầm để Mỹ nhắm vào, nên có thể hiểu mục đích thật sự của lần này là nhắm vào (lượng hàng hóa mang danh VN xuất qua Mỹ) của “anh cả phương Bắc”.

Vậy hệ quả là gì? Thuế suất tăng do Mỹ áp đặt, xuất khẩu giảm, doanh nghiệp XK lao đao, Công nhân KCN khốn đốn dù rằng VNĐ có giá. VN muốn giải quyết trước mắt thì lại chỉ có duy nhất biện pháp bơm tiền giải cứu nền KT (Giảm Lãi suất không hiệu quả và cũng không còn dư địa để giảm), nhưng càng bơm tiền thì lại càng vi phạm phá giá VNĐ.

Bơm tiền không xong, hút tiền về không được. Thế là VN bị mắc kẹt trong trò chơi của mấy đại ca. Này thì đúng cho câu “ trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết”. Các dự án hạ tầng ào ạt đang được triển khai khắp cả nước cũng khó tránh khỏi tác động…vì tiền bơm ra trước đây thoải mái (do có lượng USD thu về đối ứng) thì nay không còn thuận lợi đẩy ra như trước. Chứng bị ảnh hưởng, hạ tầng BĐS không tránh khỏi vòng xoáy… KT vĩ mô không khác được 1 kịch bản tối tăm, dòng tiền lại tìm nơi trú ẩn mới.

Có thể là Vàng, hoặc dù vàng không là nhân vật chính thì cũng sẽ được hưởng lợi từ biến cố này. Bạn nên hiểu là Vàng lần này nếu có tăng giá thì sự tăng giá này đến từ bên trong, từ nhu cầu chuyển đổi tài sản chứ không phải từ sự tăng/giảm giá của USD hay VNĐ.

By HIKARU
Image

Post Reply