Đường chỉ số sức mạnh tương đối – Relative Strength Index (RSI)

Post Reply
namitrading
Posts: 16
Joined: Tue Feb 18, 2020 3:26 pm

Đường chỉ số sức mạnh tương đối – Relative Strength Index (RSI)

Post by namitrading »

Image

Đúng như tên gọi của nó, đường chỉ số RSI dùng để đo sức mạnh hoặc độ yếu tương đối của một cặp tiền tệ (ví dụ LTCUSD) khi nó tự so sánh với chính nó trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 14 ngày). RSI là một công cụ đo dao động (oscillator) có biên độ dao động từ 0 đến 100. Xem hình minh họa (RSI – 14 ngày):

Image

RSI có các đường chính sau:

Đường trung bình: là đường ở giữa có chỉ số 50, là một dấu hiệu nhận biết đường giá sắp tăng giá hay sắp giảm giá. Nếu đường RSI tăng vượt qua đường này, đó là dấu hiệu giá của cặp giao dịch đó có kỳ vọng tăng giá (Bullish). Ngược lại, đó là dấu hiệu giá của cặp giao dịch đó có kỳ vọng giảm giá (Bearish). Ở thị trường trade coin thì để loại bỏ những tín hiệu nhiễu (sideway) thì theo kinh nghiệm trader sẽ sử dụng vùng trung bình từ 45 đến 55 thay vì đường trung bình 50.

Ở đây ta chú ý là kỳ vọng vì RSI thể hiện quá khứ của đồ thị. Khi xác lập xu thế mới sẽ làm cho các nhà đầu tư (NĐT) tin tưởng rằng sẽ tăng (hoặc sẽ giảm).

Đường 70 phía trên được coi là vùng quá mua (overbought) nghĩa là đã mua lỗ quá nhiều so với mức cân bằng của thị trường. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bán ra để trở về mức cân bằng làm cho giá giảm xuống. Lúc đó RSI rớt xuống dưới ngưỡng 70, khi đó là dấu hiệu cặp tỉ giá đó sắp giảm.

Đường 30 ở dưới được coi là vùng quá bán (oversold) nghĩa là lượng bán ra quá nhiều làm giá giảm xuống thấp hơn so với giá cân bằng. Nhà đàu tư sẽ có xu hướng mua thêm dẫn đến việc đẩy giá lên. Lúc đó RSI từ dưới lên và vượt ngưỡng 30, khi đó là dấu hiệu cặp tỉ giá đó sắp tăng.

Nguyên tắc vào lệnh: BUY khi RSI cắt xuống dưới 30, hình thành đáy sau đó quay lên cắt qua 30. Ngược lại, SELL khi RSI cắt lên trên 70, tạo thành đỉnh và sau đó quay xuống cắt qua 70.

Ưu điểm: RSI là một công cụ hỗ trợ xác nhận tín hiệu vào lệnh của bất kỳ hệ thống giao dịch nào. RSI cho bạn tín hiệu sớm về sự đảo chiều khi có thay đổi xu hướng, nhưng cơ hội vào lệnh không thường xuyên.

Nhược điểm: RSI đưa ra tín hiệu sớm nên sẽ có tín hiệu sai, bị nhiễu, cần phải quan sát theo dõi. Bạn nên sử dụng RSI kết hợp cùng các công cụ chỉ báo khác.

Bạn cũng sử dụng kiến thức xác định phân kỳ tăng/giảm xác định xu hướng thị trường để vào lệnh tốt hơn.
Image

Post Reply