Bí quyết chiến thắng chỉ gói gọn trong chữ sống lâu hơn đối thủ

Post Reply
namitrading
Posts: 16
Joined: Tue Feb 18, 2020 3:26 pm

Bí quyết chiến thắng chỉ gói gọn trong chữ sống lâu hơn đối thủ

Post by namitrading »

Sưu tầm từ fb anh Hoài Phong. Muốn chia sẻ lại!

Ông nội tôi từng học võ thuật. Ông cũng từng thách đấu, tỉ thí khắp các võ đài năm bắc. Tất nhiên, ông không phải nhà vô địch, và ông thua khoảng 5 đối thủ sừng sỏ khác chứ không it. Năm đó ông 42 tuổi, cái ý chí và tính háo thắng của một người học võ khiến ông chưa bao giờ ăn ngon ngủ yên khi chưa hạ được 5 đối thủ kia.

Rồi ông tìm tới nhà sư phụ của mình, tâm sự tất cả những điều mà ông đang vướng mắc, đang mất ăn mất ngủ. Sư phụ của ông đã dạy ông Thái Cực Quyền cùng vài bài võ dưỡng sinh, ông thắc mắc thì sư phụ không hề nói, chỉ nói duy nhất rằng: Chắc chắn với bài võ này, cả 5 đối thủ của con sẽ thất bại. Tin lời sự phụ, ông miệt mài tập luyện có tới 15 16 năm.

Sư phụ mất, ông cũng chưa biết mình đã học tới đâu, cảm nhận về thể trạng và năng lực thì không hơn, thậm chí có phần kém cả trước đó, tuổi tác ngày một cao, ước mơ chiến thắng các đối thủ ngày một xa vời.

Vào tuần 49 sư phụ, ông nhang khói r mới quỳ xuống mà hỏi rằng:
- Sư phụ có linh thiêng xin chỉ dạy cho con, con ngu muội vẫn chưa hiểu dụng ý của sư phụ khi còn tại thế.

Gió thổi tắt những ngọn nến, chỉ có tiếng văng vẳng: Cứ tiếp tục tập luyện, con sẽ thắng tất cả.

Năm ông 92 tuổi, ông đã kể cho tôi câu chuyện này. Rồi ông hỏi:
- Cháu có biết ông đã thắng tất cả các đối thủ như thế nào không?

- Ông kể đi ạ.

- Đối thủ cuối cùng của ta đã chết cách đây 6 năm, giờ 6 người chỉ còn một mình ta, dĩ nhiên ta là nhà vô địch. Bí quyết chiến thắng chỉ gói gọn trong chữ sống lâu hơn đối thủ. Và sư phụ ta đã đúng, ta ngu muội nên k nhận ra.

Và rồi tôi đã học trade như vậy.

Phần lớn mọi người mong muốn nhanh chóng giàu có, 1 ngày X tk, 1 tuần X tk, 1 tháng X tk v.v. Tuy số tiền thu được từ việc X tài khoản cũng khá to, nhưng thực tế ý nghĩa của nó rất nhỏ.

Minh họa thực tế: Vốn 5K, X4 tk trong 1 tuần dc 25k, trong đó 20k lời.

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy đây là 1 trader tốt, nhưng thực ra đây chỉ là 1 trader tạm (hoặc kém).

Tại sao lại như vậy? Đơn giản bởi vì không ai có thể lặp lại điều đó hàng tuần, hàng tháng được. Hoặc trong 1 triệu, chục triệu người có 1, và thường người đó không phải bạn. Nếu bạn làm được điều đó, tuần nào cũng X tk, vậy giờ bạn phải giàu top 10 VN chứ? Như vậy dù không thua, vẫn thắng, nhưng những trader đánh để X tk mỗi tuần, mãi chỉ ở mức độ tạm bợ, có chăng là khá.

Một số trader khác lại bị vướng vào bẫy lòng tham:

Ta có công thức Lợi nhuận (Rủi ro) = Số vốn * Biên độ chênh lệch.

Người ta tăng số vốn để tăng lợi nhuận lên, và tất nhiên rủi ro cũng tăng theo y hệt. Đây cũng không phải con đường hợp lý. Ví dụ 100 triệu lãi 20% dc có 20 triệu, ngon thế này cơ mà, 1 tỷ để ăn 200 triệu. Rồi 10 tỷ để ăn 2 tỷ cho nhanh ..., rồi kết cục đầu tư mạo hiểm mà vào số tiền còn hơn cả đầu tư dài hạn hay an toàn.

Chúng ta cùng nhau nhớ lại câu chuyện hạt thóc và bàn cờ vua 64 ô, số thóc sau này nó khủng khiếp như vậy, đâu phải vì lúc đầu nó nhiều? Chỉ đơn giản nó đã đi được quá nhiều bước. Con đường hợp lý của 1 trader cũng nên như vậy.

Nguyên tắc 1:

Số vốn hợp lý, có thể coi là nhỏ

Nguyên tắc 2:

Mục tiêu thật nhỏ, cố gắng đi thật xa. Đi xa nhất chính là đi nhanh nhất.

Giả sử mỗi tháng bạn mục tiêu 20%, sau 2 năm TK của bạn sẽ X80. 1k thành 80k, bạn sẽ mất tối đa 1K Đừng dùng tiền để rút ngắn thời gian, ví dụ bắt đầu luôn với 5K, thì chỉ mất 14 15 tháng? Bạn tiết kiệm dc vài tháng, và sẽ phải trả giá hơn những 5 lần nếu bạn thua.

Bạn muốn rút ngắn hơn nữa, dùng 40K để chỉ mất 4 tháng là đạt? Tốt quá, nhưng hãy nghĩ tới khi rủi ro, bạn thua sạch cả 40K.

Bạn thấy đấy, khi đạt 80K rồi, 20% tiếp theo là 16K, càng về sau tốc độ càng nhanh. Về sau, mỗi bước đi cũng như 1 ô trong cờ vua vậy, đi thêm 1 bước thôi là kết quả đã quá khác biệt. Và người giỏi nhất chính là người đi được xa nhất, chứ không phải nhanh nhất.

Bài toán trên gặp phải 1 vấn đề, chính là nguồn vốn ngày càng phình to, ngày càng khó đánh. Hãy giải quyết như sau:

Tạo TK1 vốn $1k
Tạo TK2 vốn $1k

Dùng TK2 copy lệnh của TK1, và quên TK2 đi.

TK1 khi lời 20%, thì rút 20% đó ra và trade lại từ đầu. Đủ 24 lần rút $200 từ TK1, thì quay vào nhìn TK2 sẽ thấy 80k. Với cách này, khi nào đi nữa bạn vẫn chỉ đánh với 1k vốn, lời $200, nó giúp bạn có tâm lý tốt hơn, khối lượng giao dịch cũng chính xác hơn.

Đây là con đường mà trader nên đi. Cá nhân tôi đặc biệt khuyến nghị mọi người bỏ đi ý định giàu nhanh, hay dùng vốn to để rút ngắn thời gian. Hãy luôn nghĩ tới mình sẽ thua hết, đừng nghĩ tới hoa hồng. Nếu bạn thật sự quá giàu có, có thể nâng vốn 1 chút để tiết kiệm các bước hay đơn giản là mục tiêu lớn hơn, nhưng hãy nhớ con số hợp lý thôi, đừng ném tiền qua cửa sổ như rác.

Người sống lâu nhất là người chiến thắng, trader nào đi dc xa nhất chính là trader giỏi nhất. Bản thân tôi cũng đang tự thiết kế cho mình một hành trình, 15 - 20% 1 tháng và chỉ mong đi thật xa, số vốn ban đầu cũng chỉ vài trăm $. Tôi cũng muốn thử xem mình đi được 2 - 3 năm không?

Thắng thì dễ, rất dễ, nhưng không thua thì khó lắm. Rồi dần dần thấy hòa cũng khó nữa, nhưng hành trình nào không có chông gai, cứ tiến bước thôi. Dù sao hành trang cũng là 1 số tiền có thể đánh đổi, kết quả cũng là 1 cái đích đáng để thử.

Sưu tầm từ fb anh Hoài Phong
Image

Post Reply