TÁC ĐỘNG CỦA BƠM TIỀN ĐẾN NỀN KINH TẾ & TTCK

Post Reply
namitrading
Posts: 16
Joined: Tue Feb 18, 2020 3:26 pm

TÁC ĐỘNG CỦA BƠM TIỀN ĐẾN NỀN KINH TẾ & TTCK

Post by namitrading »

“Các chính phủ ra sức bơm tiền để: giải cứu doanh nghiệp, vực dậy nền kinh tế chứ không phải bơm tiền để giải cứu TTCK”

Tiền được chính phủ, NHTW các nước bơm ra dưới các gói vay (mua trái phiếu doanh nghiệp) gọi là giải cứu nhưng không khác nhiều với gánh nặng đè thêm lên vai doanh nghiệp (DN).

Thay vì để DN tự thanh lọc, tự cải tổ, tự tái cơ cấu để tồn tại, thì các gói bơm tiền “dễ dãi” sẽ buộc các thây ma này lây lất tồn tại trong điều kiện “môi trường sống” – tiêu dùng giảm, dịch bệnh … - không an toàn. Dễ thấy các khoản nợ này sẽ không thể biến thành động lực tăng trưởng trong điều kiện hiện tại và nhiều khả năng sẽ trở thành những khoản nợ xấu, không thể thu hồi.

Nói như vậy để thấy rằng hiện thực của các DN niêm yết TTCK là rất xấu, thậm chí không thể tương đồng với giá trị sổ sách của chúng, chứ chưa nói đến giá thị trường. Thế nhưng, thời gian qua, chúng đã được bơm thổi liên tục, làm mờ mắt những NĐT cả mới và cũ.

Thị trường đòi hỏi NĐT phải có cái đầu lạnh, nhưng lúc này có vẻ những cái đầu đã “nóng” quá mức bởi các bánh vẽ được dựng nên.

Nguồn fb Hikaru San: https://www.facebook.com/10002707503404 ... 19535/?d=n
Image

namitrading
Posts: 16
Joined: Tue Feb 18, 2020 3:26 pm

Re: TÁC ĐỘNG CỦA BƠM TIỀN ĐẾN NỀN KINH TẾ & TTCK

Post by namitrading »

USD - Vàng - TTCK: "USD sẽ lấy lại vị thế của nó từ tháng 7/2020?"

- Tháng 7/2020 có thể là khởi đầu cho chuỗi tăng giá mới của USD (đồ thị USD cho thấy đã có đáy, diễn biến USD tuần cuối tháng 6 sẽ cho xác nhận lần cuối).

- Tháng 4, 5 và đến giữa tháng 6, USD sụt giảm giá trị (trước các biện pháp kích thích kinh tế - bơm tiền của FED) đồng hành với sự gia tăng "thần kỳ" của TTCK trong dịch bệnh, bạo loạn và bất ổn KT-CT-XH.

- Tháng 7/2020 nhiều khả năng sẽ chứng kiến USD dần lấy lại vị thế của nó (USD mất giá do FED bơm tiền, nhưng không chỉ có FED đang bơm tiền). Sự tăng giá lần này liệu có tương quan nghịch với các chỉ số chứng khoán toàn cầu như trong thời gian qua? USD giảm = CK tăng & lần này nếu USD tăng thì liệu có = CK giảm?

- Nếu USD lấy lại vị thế, điều này cũng đồng nghĩa với việc tình hình sẽ bi quan hơn, NĐT sẽ tìm về trú ẩn ở các TS an toàn. Vàng đã có 01 đợt biến động SW biên độ lớn trong diễn biến tăng giá của TTCK. Khác với những lần trước, tôi kì vọng lần này vàng sẽ tận dụng được đà giảm (dự kiến) của TTCK để bứt phá.

Nguồn fb Hikaru San: https://www.facebook.com/10002707503404 ... 54352/?d=n
Image

Post Reply