Page 1 of 1

CƠ HỘI NÀO CHO CÁC KEPPER?

Posted: Mon Jun 22, 2020 3:35 pm
by namitrading
Rất nhiều cổ phiếu đã rơi một mạch 30% - 40% kể từ sự kiện bệnh nhân số 17 xảy ra, Vnindex rơi từ ngưỡng hỗ trợ cứng 870 điểm về 710 điểm và đà rơi có dấu hiệu chậm lại dù nước ngoài vẫn miệt mài bán ròng hơn 500 tỷ mỗi phiên. Nếu xét lại rất nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 đều đang ở ngưỡng hỗ trợ cứng về mặt kỹ thuật.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là thị trường đã tạo đáy chưa hay sẽ có một cú hồi nào đó để bà con hết kẹp?

Nếu nhìn một bức tranh rộng hơn của thị trường thì có lẽ suy thoái kinh tế là điều không còn phải bàn cãi. Vậy khi suy thoái xẩy ra, thị trường chứng khoán sẽ đi như thế nào ?

Xem lại lịch sử các cuộc suy thoái hay khủng hoảng điển hình của thế giới như Tulip Bubble 1600, South Sea Bubble 1750, The New Era 1929, Long-Term Capital Management L.P. (LTCM) 1997, The New Era in Technology 2000, Real Estate/ Subprime Lending 2008… thì đều có những điểm chung và huyền thoại đầu cơ thế giới Jesse Livermore đã từng có một câu nói bất hủ:

“ KHÔNG CÓ GÌ MỚI TRÊN PHỐ WALL CẢ.. DÙ CHUYỆN GÌ CÓ XẢY RA TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY HÔM NAY, TRƯỚC ĐÓ NÓ ĐÃ VÀ SẼ LẶP LẠI TRONG TƯƠNG LAI."

Theo quan sát của các nhà phân tích chu kỳ suy thoái thị trường sẽ có 3 pha:

Pha 1:

Thị trường đang rất ổn định bỗng chốc giảm sốc và giảm mạnh từ một thông tin mang tính “ Trigger” như dịch bệnh vừa rồi. Sau đó bất chấp những thông tin hỗ trợ như FED hạ lãi suất cơ bản về mốc 0 và bơm gói hỗ trợ kinh tế 700 tỷ $. Nhưng những thông tin hỗ trợ này chỉ làm Dowjones hồi phục nhẹ được một phiên sau đó lại phải ngắt cầu chì liên tục vì giảm quá mạnh.
Sở dĩ những gói bơm tiền này không đỡ được thị trường bởi nó sẽ cần độ trễ để triển khai và cần thời gian cho nền kinh tế hấp thụ chứ không phải là “ FED đã hết phép”
Lực bán mạnh của các quỹ cộng với lực bán do bị giải chấp ở pha này tiếp tục là cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư chưa kịp nhảy khỏi chuyến tàu cao tốc đang đổ dốc.

Pha 2:

Sau khi lực giải chấp kết thúc, vẫn còn rất nhiều quỹ và nhà đầu tư tổ chức bị “ kẹp” ở vùng giá trên. Họ sẽ buộc phải đỡ và kéo lên một nhịp để thoát nốt những “ củ khoai tây nóng” đang cầm trên tay, Nhịp hồi này có thể sẽ làm các nhà đầu cơ chuyên nghiệp kiếm được 20 – 30% lợi nhuận, các quỹ và tổ chức thoát nốt hàng nhưng cũng là cái bẫy với các nhà đầu tư nghĩ rằng thị trường đã chạm đáy và sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Chia sẻ thêm là thời gian gần đây rất nhiều người bạn, người thân của Lynch đã bỏ chứng khoán rất lâu hay chưa bao giờ chơi chứng khoán đã liên lạc để hỏi về việc mua cổ phiếu với tư duy là chứng khoán giảm sâu quá mua vào vứt đấy thì chắc chắn vài năm sẽ lãi. Nhất là những ngành như du lịch, hàng không, dịch vụ bị giảm sâu bởi đợt dịch này. Đây là lực cầu tiềm năng với thị trường giai đoạn hồi này.

Pha 3:

Sau nhịp hồi, những “tay to” đã kịp thoát hết lượng hàng bị kẹp. Thị trường sẽ lịm dần theo những thông tin cơ bản bung bét của doanh nghiệp và nền kinh tế bắt đầu giảm tốc. Nợ xấu của hệ thống ngân hàng bắt đầu tràn đầy trên các mặt báo bất chấp những nỗ lực bơm tiền hay hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ. Cái mà nhà đầu tư cần nhất ở thời điểm này là phòng thủ và chờ đợi.

Vậy câu hỏi tiếp theo là CHÚNG TA ĐANG Ở PHA NÀO CỦA CHU KỲ SUY THOÁI ?

Theo quan sát của Lynch có thể chúng ta đang ở cuối Phase 1 và chuẩn bị bước vào Phase 2 khi mà đà rơi đã có dấu hiệu chững lại. Biết đâu thời gian tới khi chúng ta ở vào đỉnh dịch và BCTC quý I của các doanh nghiệp trên sàn dần hé lộ thì thị trường sẽ lặng lẽ đi lên để thực hiện cú hồi ở Phase 2.

Với những nhà đầu cơ chuyên nghiệp, họ hoàn toàn có thể kiếm được mức lợi nhuận từ cú hồi này. Nhưng hãy biết “ đủ” ở giai đoạn nhạy cảm này. Còn với những nhà đầu tư không chuyên thì lời khuyên tốt nhất là không nên táy máy kẻo tiền mất tật mang.

Còn với các “ Kepper” thì đây là cơ hội vàng nếu bạn chưa kịp xuống tàu ở ga trước.

P/S: Hôm trước mình có xem chương trình Talk Show của một công ty chứng khoán nói lướt qua về các Phases của thị trường Bear market. Mình thấy khá hữu ích và muốn chia sẻ lại với cộng đồng đầu tư một cách chi tiết hơn và thực tế hơn các pha đó trong giai đoạn hiện nay dưới góc nhìn của mình. Không gì hơn là để mọi người có thêm 1 kênh tham khảo. Và mình cũng rất vui nếu các bạn đưa ra quan điểm để chúng ta có thêm nhiều góc nhìn khác ở đây.
Nếu mọi người muốn, mình sẽ có thêm những bài viết khác nếu ace đủ “nhiệt tình” :D

Source fb anh Lynch Phan: https://www.facebook.com/10001122522013 ... 17276/?d=n

Image